Tôi đã giỏi tiếng Anh và tăng lương 4 lần như thế nào

Mình là Lê Nguyệt. Từ hồi cấp ba mình đã theo khối B, nên không động gì đến Tiếng Anh, mình học Đại học ngành sư phạm Sinh học, đến khi mình học cao học cũng về phương pháp dạy học, phải đến năm hai cao học mình mới bắt đầu học tiếng Anh ở lớp cô Hồ Thu – người thầy vĩ đại đã giúp thay đổi cuộc sống của mình.

Sau khi học xong 40 buổi, mình ôn tập lại nội dung này bằng cách dạy gia sư cho một bạn khác, mình liên tục luyện tập với từ điển Oxford. Mỗi ngày đều luyện nói để giảng bài cho học sinh của mình. Luôn kè kè cái gương bên cạnh để điều chỉnh khẩu hình sao cho chuẩn nhất. Trừ những lúc ăn uống, còn lại là mình tận dụng mọi thời gian rảnh để lẩm nhẩm tiếng Anh: lúc đợi xe bus, lúc ngủ dậy đánh răng rửa mặt, lúc giặt đồ, lúc nấu ăn, giờ ra chơi ở lớp, lúc chạy bộ…

Sau này khi đi dạy rồi, có những thời gian mình toàn thức đến 2h sáng để xem phim tiếng Anh và bắt chước, mình xem khoảng 80 phần trăm phim ở HD Việt, ngoài ra còn xem hết 128Gb phim được copy trong máy tính, trong đó xem đi xem lại khoảng 5 lần bộ phim Friends. Mình nhận thấy khả năng tiếng Anh về phát âm, nối âm, ngữ điệu, từ vựng, idioms… của mình tăng lên rõ rệt hàng ngày.

Đó là kinh nghiệm học Tiếng Anh lúc mới bắt đầu của mình, mình đã dùng các kinh nghiệm này để đúc kết lại và truyền đạt lại cho các bạn học viên.

Cô Lê Nguyệt chia sẻ kinh nghiệm giỏi tiếng Anh và tăng lương 4 lần
Cô Lê Nguyệt chia sẻ kinh nghiệm giỏi tiếng Anh và tăng lương 4 lần

Một trong những học viên mình ấn tượng nhất đấy chính là bạn Nguyễn Thanh Tùng, ĐH Y, bạn ấy là người Thanh Hóa nên giọng rất nặng, nhưng bạn này bị “cuồng” tiếng Anh nên dành khoảng 4h mỗi ngày để luyện. Lúc tham gia lớp học, bất cứ cái gì mình yêu cầu bạn ấy luyện tập thì bạn ấy làm gấp ba lần. Sau khi học xong 2,5 tháng và một 1,5 tháng sau đó bạn ấy đi SEAMAP – môt câu lạc bộ tiếng Anh nổi tiếng hồi đó, về nhà bạn ấy liền nhắn tin với mình: “Cô à, hôm nay em gặp một chị năm 4 Ngoại thương, chị ấy nói là ngưỡng mộ khả năng nói tiếng Anh của em, và em nói là em mới bắt đầu học 4 tháng nay mà chị ấy không tin. Em thấy minh chứng hùng hồn cho việc nói tiếng Anh đó chính là … em. Em cảm ơn cô.”

Mình có một bạn học viên cũ tên là Oanh, bạn ấy chuyển việc từ Vinhomes sang công ty của Nhật, lương ở Vinhomes của bạn ý hồi đó là 4,5 triệu, khi làm cho Nhật, lương của bạn ấy là 20 triệu. Có anh học viên của mình tên là Cao, sau khi giỏi tiếng Anh, anh ấy đi làm với mức lương $1700/ tháng.

Đến bây giờ mình đã dạy khoảng tám ngàn học viên, đồng hành với mình là ba giáo viên cực giỏi và tâm huyết là cô Huệ Đinh, cô Phượng Nguyễvà cô Hoài Phương. Mình lấy ví dụ ra đây không phải để khoe mà để chứng minh 1 điều cho bạn thấy, không chỉ có mình mà có hàng ngàn học viên của trung tâm sau khi có tiếng Anh thu nhập đã tăng lên gấp nhiều lần.

Giờ đây từ các kinh nghiệm học Tiếng Anh của bản thân và kinh nhiệm giảng dạy Tiếng Anh cho hơn 8000 học viên mình đã tổng kết được BỐN BƯỚC ĐỂ NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT SAU:

BƯỚC 1: BÓC TÁCH KỸ NĂNG NÓI TIẾNG ANH THÀNH CÁC KĨ NĂNG CON

Nhiều người không muốn bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp vì cảm thấy có quá nhiều thứ phải học, họ không biết bắt đầu từ đâu và sẽ đi đến đâu. Thực chất theo kinh ngiệm học Tiếng Anh của mình, để nói được tiếng Anh bạn chỉ cần các kĩ năng con như sau:

  1. Phát âm chuẩn 44 âm tiếng Anh
  2. Biết các quy tắc nối âm tiếng Anh
  3. Ghi nhớ quy tắc lên xuống giọng trong tiếng Anh
  4. Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cơ bản
  5. Sử dụng linh hoạt 3000 từ vựng thông dụng

BƯỚC 2: HỌC TỪNG KĨ NĂNG CON

Để học các kĩ năng này, bạn hoàn toàn có thể đăng kí các kênh trên Youtube của Tiếng Anh Enmota, Dan Hauer, EngVid, hoặc bạn có thể đăng kí học trực tiếp ở trung tâm, tuy nhiên hãy cố thử tự học trong vòng vài tuần xem có được không đã, để tiết kiềm “xèng”, còn dẫn người yêu đi chơi

1. Phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh:

Khi học phát âm bạn lưu ý luôn sử dụng gương để điều chỉnh khẩu hình của mình. Bạn cần luyện 20 lượt cho mỗi âm. Sau khi luyện xong nên ghi âm lại và kiểm tra xem mình đã nói giống mẫu hay chưa để điều chỉnh. Mỗi ngày luyện 3 âm, ngày tiếp theo luyện 3 âm mới và ôn tập lại 3 âm cũ. Nếu bạn đều đặn luyện tập nghiêm túc, thì chỉ hai tuần là bạn biết cách phát âm chuẩn tất cả các âm rồi đấy.

Để học kỹ năng này bạn có thể luyện theo Cách phát âm 44 âm trong Tiếng Anh nhanh, dễ hiểu nhất

2. Biết các quy tắc nối âm tiếng Anh:

Quy tắc nối âm tiếng Anh bao gồm 8 quy tắc cơ bản sau: Quy tắc weak forms, Quy tắc contractions, Quy tắc L,M,N,NG + TH, Quy tắc CH, ZH, D, T + Y, Quy tắc T trong Anh Mỹ, Quy tắc Prepare and Link, Quy tắc Direct Linking, Quy tắc Play and Link

Học quy tắc nối âm rất đơn giản, mỗi hôm bạn chỉ cần dành 15 phút để luyện 1 quy tắc, trong 8 hôm là hoàn thành toàn bộ quy tắc nối âm rồi đó. Bạn có thể tham khảo các quy tắc nối âm tiếng Anh.

3. Ghi nhớ quy tắc ngữ điệu trong tiếng Anh

Cách đọc trọng âm trong từ khi nhìn phiên âm. Cách nhấn trọng âm trong câu. Quy tắc lên xuống giọng trong tiếng Anh. Mỗi hôm bạn chỉ cần luyện 1 quy tắc trong 30’,  trong 3 hôm là ghi nhớ hết các quy tắc ngữ điệu trong tiếng Anh rồi.

4. Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Các bạn có thể học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản Miễn Phí tại: Thư viện Ngữ pháp Tiếng Anh

5. Sử dụng linh hoạt 3000 từ vựng thông dụng

Theo nghiên cứu, bạn chỉ cần nắm rõ 3000 từ vựng cơ bản là bạn có thể sử dụng trong 80% trường hợp liên quan đến tiếng Anh. Cách nhanh nhất để thực hiện điều này là thông qua kĩ thuật Free Reading. Bạn có thể tham khảo Bí quyết hiểu được 98,7% từ vựng của Phù Thủy Phát Âm Lê Nguyệt

BƯỚC 3: LOẠI BỎ RÀO CẢN LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC HỌC TIẾNG ANH

Luyện tiếng Anh là một việc hết sức đơn giản nhưng nhiều người không làm vì tin rằng mình không thể. Bằng cách xác định trước rào cản này và loại bỏ nó, bạn sẽ có khả năng thành công cao hơn hàng chục lần.

Mỉa mai thay, rất nhiều người có thể nói những câu này lưu loát ngon lành “I cannot speak English”, “English is difficult”, “My English is very bad”. Họ nói các câu này nhiều đến nỗi nó trở thành CHÂN LÝ, họ tin vào nó, họ “truyền bá” niềm tin đó đến tất cả những người khác. Hiển nhiên, phàm là con người, đến 99% là có tư tưởng “thấy khó là nản, thấy chán là bỏ” chẳng cần phải xem xét gì thêm.

Mình đã từng dạy khoảng 5 em có tật về lưỡi, tức gặp khó khăn trong việc phát âm tiếng Việt, và các em ấy cũng khá vất vả trong việc bắt chước các từ tiếng Anh, nhưng điểm bài tập của các em ấy vẫn đạt trung bình 7/10 điểm nhờ sự nỗ lực luyện tập. Facebook là một từ tiếng Anh, Google là một từ tiếng Anh, do không có từ tương ứng trong tiếng Việt nên bạn hoàn toàn có thể nói các từ này, vậy không có lý do gì bạn không nói được các từ còn lại trong tiếng Anh. Tất cả chúng ta ai cũng nói được I LOVE YOU đúng không nào? Vậy những câu khác cũng tương tự như vậy. “I can speak English” hay “I cannot speak English” là phụ thuộc vào bạn. Về mặt khoa học, trừ khi bị câm, ai cũng có thể nói được tiếng Anh. Vậy đừng bao giờ nói “I cannot speak English” nữa nhé.

Thực ra chỉ cần bạn mở miệng ra và nói tiếng anh 1000 giờ là bạn có thể thành thục tiếng Anh. Đừng quá quan tâm đến việc phân tích vai trò của các thành phần, vì chúng ta học tiếng anh là để thể hiện được những gì mình muốn nói bằng tiếng Anh, hiểu được các nội dung kiến thức bằng tiếng Anh, chứ không phải để trở thành nhà Ngôn ngữ học. Mình đã từng dạy quá nhiều bạn, và hàng ngàn bạn đã nhận thấy rằng các bạn ấy có thể nói được tiếng Anh, biết rằng mình cần phải làm gì và tin rằng nếu mình luyện tập đủ nhiều, nhất định sẽ thành thục.

BƯỚC 4: LUYỆN TẬP NÓI TIẾNG ANH

Mỗi ngày bạn thực hiện luyện tập các kĩ năng con như trên, 5 lần một tuần, nghỉ thứ 7, Chủ nhật. Theo kinh nghiệm học Tiếng Anh của mình thì bạn không nên tập trung quá lâu vào một kĩ năng con, vì như vậy bạn sẽ bị quá tải.

Hãy luyện một âm, sau đó chuyển sang luyện ngữ điệu, sau đó đọc sách tiếng Anh, luyện nối âm, sau đó lại quay về luyện âm. Chỉ cần chuyển sang một hoạt động mới, não của bạn sẽ lại linh hoạt và hứng khởi như lúc đầu cũng như mỗi lần yêu một cô người yêu mới, bạn lại thấy tình yêu nồng nàn (just kidding!).

Nói thì dễ hơn làm, cho nên bạn hãy ghi ra câu trả lời cho những điều sau, nó sẽ giúp bạn chăm chỉ luyện tập hàng ngày:

+ Hi vọng của bạn liên quan đến tiếng Anh? ………………………………………………………..

+ Nỗi sợ hãi liên quan đến tiếng Anh? …………………………………………………………………

+ Ước mơ của bạn là gì? ………………………………………………………………………………….

GIẢI PHÁP TĂNG LƯƠNG 4 LẦN

Tôi đã giỏi tiếng Anh và tăng lương 4 lần như thế nào
Tôi đã giỏi tiếng Anh và tăng lương 4 lần như thế nào

Muốn nâng cao kàm việc cho họ với mức lương cao. Tìm hiểu thật kĩ mọi thứ về họ từ văn hóa, môi trường làm việc, lịch sử phát triển, … thậm chí cả sếp tương lai của bạn. Hãy đăng kí newsletter trên website của họ để biết rõ mình cần phải có những kiến thức, kĩ năng gì để đáp ứng được công việc đó. Môi trường quốc tế đương nhiên Tiếng Anh là kỹ năng không thể thiếu nhưng bên cạnh đó bạn cần giỏi cả về chuyên môn nữa. Sau đó iến thức và tăng cơ hội thì phải có tiếng Anh. Bạn hãy xác định những công ty quốc tế mà bạn mong muốn lchuẩn bị đầy đủ tất cả các yêu cầu của công việc và đáp ứng tốt nhất trước khi gửi CV, đảm bảo rằng bạn có thể vượt qua hàng nghìn ứng viên khác để được lựa chọn cho vị trí này.

Phần khó nhất đấy chính là bắt tay vào thực hiện một việc gì đó ngay từ đầu.

Thay vì học tất cả mọi thứ, bạn hãy bắt đầu bằng cách luyện tập 10 phút thôi: luyện một âm, đọc một trang, luyện một quy tắc…

Nếu bạn có khả năng tự học, trên internet không thiếu tài liệu để bạn luyện tập mỗi ngày HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Nếu bạn đã tự học nhiều lần mà vẫn chưa nói tiếng Anh được, thì chắc chắn việc đầu tiên bạn nên làm là tìm 1 lớp học tiếng Anh chất lượng, giáo viên nhiệt tình và tâm huyết, môi trường học tập năng động, phương pháp mới lạ để bạn không ngủ gật trên lớp. Quan trọng hơn cả là PHÙ HỢP VỚI BẠN

Nếu chưa tìm được lớp học nào, bạn có thể đăng ký học thử 1 buổi cùng mình nhé!

Bạn cần thực hiện ngay bây giờ. CHỈ CẦN BẠN KHÔNG BỎ CUỘC, NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT CHỈ LÀ VẤN ĐỀ THỜI GIAN MÀ THÔI.

Chúc bạn thành công,

Lê Nguyệt