4 bước luyện nghe Tiếng Anh qua bài hát cực thú vị

Nếu bạn đang không tự tin với khả năng nghe Tiếng Anh của mình và đang muốn cải thiện nó để thi chứng chỉ hoặc để giao tiếp tốt hơn nhưng bạn lại thấy “bất lực” mỗi khi ngồi vào luyện nghe.

Hôm nay Enmota English Center sẽ mang đến cho các bạn một phương pháp luyện nghe vô cùng thú vị và cũng rất hiệu quả đó chính là: Luyện nghe Tiếng Anh qua bài hát.

Nghe nhạc Tiếng Anh là cách luyện nghe rất thú vị, không bị nhàm chán và buồn ngủ giống như nghe các bản tin cứng nhắc. Bằng những giai điệu nhẹ nhàng, du dương hay sống động, mạnh mẽ sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn và giúp cho việc nghe dễ dàng hơn. Khi bạn đã nghe quen, và thuộc lời bài hát thì bất giác trong một cuộc nói chuyện nào đó có những từ liên quan sẽ giúp bạn nhớ lại mình đã từng nghe nó trong một bài hát nào đó.

4 bước luyện nghe Tiếng Anh qua bài hát cực thú vị

Để các bạn luyện tập dễ dàng và hiệu quả hơn mình xin chia sẻ 4 bước cụ thể để bắt đầu luyện nghe Tiếng Anh qua bài hát như sau:

  • Bước 1: Hãy lựa chọn những bài hát yêu thích, ca từ rõ ràng, nội dung đơn giản. Bởi vì, nhiều ca khúc sai lệch về ngữ pháp, nếu bạn không nắm vững thì dễ dàng học theo và áp dụng sai. Do đó, cẩn thận hết mức khi lựa chọn ca khúc để luyện nghe nhé!
  • Bước 2: Đọc lời bài hát, tìm keyword và hiểu nghĩa nó, có thể đoán nghĩa rồi mới tra từ điển để xác định đúng sai và ghi nhớ từ vựng đó
  • Bước 3: Nghe toàn bộ ca khúc, để chế độ chậm cho đến nhanh, dừng lại những chỗ bạn không nghe được. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nghe được thì thôi.
  • Bước 4: Tiếp tục luyện nghe cho đến khi bạn cảm thấy mình có thể nghe được nội dung bài hát. Tuy nhiên, đừng cố ép mình vào một khuôn khổ, phải nghe 3 hay 5 lần mỗi ngày, mọi thứ hãy để tự nhiên nhất nhé!

Mình là đứa rất thích nghe nhạc US, UK nên khi học Tiếng Anh qua bài hát mình cực thích luôn, đây chính là phương pháp học Tiếng Anh chính của mình và bản thân mình thất hiệu quả vì học rất vào và không bị chán.

Mỗi tuần mình sẽ chọn cho mình 1 đến 2 bài hát mình thích nhất lúc đó để học. Mình tải nhạc trên Zing vào điện thoại và chọn bài có Lyrics, sau đó chép ra sổ, dịch và note lại từ mới. Vì mình chọn những bài mình rất thích nên mình có thể nghe đi nghe lại nó hoài mà không chán, có lần chỉ bật 1 bài replay lại hàng mấy chục lần suốt quãng đường gần 3h trên ô tô về quê luôn. Mình có sở thích nghe nhạc mọi lúc mọi nơi, lúc nấu cơm, lúc tắm, lúc đi đường, lúc ngồi ô tô, lúc rửa bát, giặt quần áo … Thế là thành ra nghe nhiều thuộc lời và cứ vậy hát theo được luôn, không cần ngồi học từ mới nhưng mình cũng tự thuộc qua việc nghe và hát theo.

Khả năng nghe của mình đã tăng đáng kể nhờ phương pháp này, và mình cảm nhận được điều đó qua việc ôn luyện và thi Toiec hồi tháng 2 vừa rồi.

Đây là bài viết chia sẻ phương pháp luyện nghe Tiếng Anh mà mình vô cùng tâm đắc, mong sẽ giúp được nhưng bạn đang bối rối khi học kỹ năng này. Và cứ tin mình đi nó thực sựu rất hiệu quả!

Bonus thêm cho các bạn một số bài hát rất hay và dễ nghe để các bạn bắt tay vào luyện tập nha:

  1. Học tiếng Anh qua bài hát Perfect.Ed Sheeran
  2. Học Tiếng Anh qua bài hát Uptown Funk – Bruno Mars
  3. Học Tiếng Anh qua bài hát Blank space. Khoảng chống của Taylor Swift

Music can change the world because it can change people

Âm nhạc có thể thay đổi thế giới vì nó có thể thay đổi con người

Và như thường lệ, nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì trong quá trình luyện âm, bạn có thể gửi mail về địa chỉ enmotaenglishcenter@gmail.com để được giải đáp thắc mắc. Hoặc bạn cũng có thể tham dự Buổi chia sẻ phương pháp học Tiếng Anh miễn phí do Enmota English Center tổ chức hàng tháng để được hỗ trợ trực tiếp nha ?

Chúc các bạn học tốt!!!