Mất gốc tiếng anh giao tiếp nên bắt đầu từ đâu?

Tình trạng mất gốc tiếng anh rất phổ biến đối với các bạn học sinh, sinh viên. Mặc dù các bạn đã đầu tư thời gian vào học nhưng vẫn không có hiệu quả. Chủ yếu nguyên nhân là chưa có phương pháp học phù hợp đối với bản thân. Điều quan trọng cho người mới bắt đầu là phải tập trung vào học phát âm và từ vựng. Còn ngữ pháp và cấu trúc nên để sau. Bài viết dưới đây là chia sẻ của những bạn đã thành công trong việc học tiếng anh sẽ giúp bạn biết mình nên bắt đầu từ đâu.

Nguyên nhân dẫn đến mất gốc tiếng anh

Một trong những rào cản trong việc học tiếng anh là những suy nghĩ tiêu cực của bản thân về việc học tiếng anh. Luôn đổ lỗi cho rằng bản thân bận rộn, tuổi tác cao, trí nhớ kém, không có năng khiếu. Dẫn đến Không đầu tư học tiếng Anh nghiêm túc ngay từ ban đầu, học theo kiểu chống đối.

Ở Việt Nam học sinh được học ngoại ngữ từ rất sớm. Có 10 năm học từ cấp tiểu học đến cấp phổ thông, với 4 năm bậc đại học. Nhưng phần đa là các bạn không nói được lưu loát tiếng anh do thiếu hụt kiến thức. Và còn nhiều các nguyên nhân khác nữa như: Giáo trình còn nhiều bất cập, phương pháp giảng dạy từ giáo viên không phù hợp dẫn đến nhàm chán, khó nhớ. Chưa tự nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh; người học chưa tìm được phương pháp và lộ trình học hiệu quả…

Mất gốc tiếng anh rồi thì làm gì?

Ta đã tìm hiểu nguyên nhân của việc dẫn đến mất gốc tiếng anh. Vậy thì nếu bạn bị mất gốc thì phải bắt đầu như thế nào?.

  1. Học phát âm

Lớp học đanh cho người mất gốc tiếng anh
Lớp học đanh cho người mất gốc tiếng anh

Đầu tiên nhất định bạn phải học phát âm. Học phát âm là phần quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe đúng và hiểu đúng. Hiểu đúng mới truyền đạt ý của mình đến người nghe đúng. Việc phát âm không đúng là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông người học tiếng Anh. 

Để tránh những lỗi sai nhỏ ban đầu thành thói quen xấu rất khó sửa về sau nên những người mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh, phải phát âm chuẩn.

Lời khuyên: Các bạn cần nắm vững Bảng Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS). Mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất hãy tra từ điển. Vì trong các từ điển đều có viết bên cạnh phiên âm quốc tế và hãy tập thói quen nghe người bản ngữ đọc rồi đọc theo.

  1. Học từ vựng

Phương pháp học từ vựng là hay học theo cụm từ, không học từ riêng lẻ. Ngoài ra hãy tự tay làm thẻ từ mới (flashcard).  Để ghi nhớ từ vựng được lâu hơn, luôn mang theo người dễ ôn tập lại khi cần. 

Viết từ mới tiếng Anh bạn học được vào những tấm thẻ nhỏ và dán chúng quanh phòng hoặc bàn làm việc của bạn. Bạn còn có thể dán nhãn bằng tiếng Anh cho các đồ vật trong nhà, để bạn có thể tiện ngó qua khi muốn học phát âm.

Cốt lõi của việc nhớ được nhiều từ vựng là phải sử dụng nhiều lần, tạo ra nhiều liên kết với từ mới thì bạn sẽ nhớ được lâu. Bắt đầu với những từ vựng thông dụng nhất, đặt mục tiêu cho mình mỗi ngày học bao nhiêu từ và kiên trì hoàn thành nó. Các nhóm từ vựng khó nhớ hãy học lại nhiều hơn.

Tổng kết, Qua bài viết trên cũng đã phần nào giúp các bạn mất gốc tiếng anh có cái nhìn chi tiết hơn về việc học tiếng Anh. Việc nhận thức được tầm quan trọng của phát âm và từ vựng, bạn ngày càng tiến bộ một cách nhanh chóng.

Bài viết đọc thêm: Những bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc

=================================

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Enmota English Center – Tiếng Anh Giao Tiếp Thực Tế

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Vân Nam – 26 đường Láng – Ngã Tư Sở – Hà Nội

Hotline: 0988 888 353

E-mail: EnmotaEnglishCenter@gmail.com

Website: enmota.com