Làm thế nào để luyện nói tiếng Anh thật trôi chảy?

Dưới đây là các cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả mà Enmota đã tổng hợp từ nhiều nguồn. Dựa trên kinh nghiệm của giảng viên và kinh nghiệm của các bạn học viên đã luyện nói tiếng anh thành công. Bạn có thể áp dụng nhiều cách cùng lúc để nhanh chóng tăng khả năng nói tiếng Anh một cách nhanh nhất.

 

Tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh

Hãy sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ vào trong cuộc sống hằng ngày, bắt đầu từ những đồ vật xung quanh bạn với những câu đơn giản nhất.

Cách này giúp việc nói tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn do việc tư duy đã thành phản xạ.

Ví dụ: Trên bàn của bạn có 1 cây bút. Thay vì nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh, hãy nói luôn: This is my pen. It’s on the table.

Bạn không nhất thiết phải nói ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen, hãy thử sức với những câu dài hơn.

Luyện nói tiếng Anh một mình hoặc nói trước gương

Khi bạn đã tư duy được bằng tiếng Anh rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra, biến chúng thành lời.

Đọc tiếng Anh bạn cũng phải làm như vậy, ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa. Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn.

Một cách luyện nói tiếng Anh khá hữu dụng nữa là luyện tập trước gương. Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Ngoài ra, việc làm vậy giúp bạn hình thành sự tự tin trong giao tiếp. 

Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh khẩu hình miệng khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như mạnh dạn nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

Bạn hãy tùy chọn một chủ đề bất kỳ và hàng ngày dành ra 5 phút nói trước gương. Nếu bị mắc ở một từ nào đó mà bạn không biết, hãy diễn đạt nó theo một cách khác.

Cách này cũng khiến bạn có cảm giác như đang được nói chuyện với ai đó, vậy nên bạn có thể giả vờ như đang thảo luận vấn đề đó với một người bạn thân.

Kể một câu chuyện bằng tiếng Anh

Ghi nhớ một câu chuyện và kể lại nó bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn luyện được các cách nối câu từ dài và liền mạch. Việc này tập cho bạn thói quen nói được nhiều câu liền mạch.

Chọn một câu chuyện về chủ đề bạn yêu thích hay những câu chuyện ngắn tiếng Anh đơn giản. Sau khi hiểu hết và nắm rõ được cốt truyện thì hãy tự mình kể lại nó bằng tiếng Anh.

Nhớ rằng tư duy bằng tiếng Anh trong khi kể chuyện. Tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói một cách chính xác. Nói từng câu theo cách của riêng bạn.

Thực hành luyện nói tiếng Anh với người bản xứ

Nói chuyện trực tiếp với người bản xứ, bạn sẽ được nghe rất nhiều âm chuẩn nên khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

Hơn nữa, bạn sẽ phải sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài.

Khi bị đặt trong hoàn cảnh này, dù chỉ là đặt câu hỏi, bộ não của bạn cũng sẽ được hoạt động liên tục để tìm ra từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt tương tự để diễn tả ý nghĩ của mình.

Khả năng ghi nhớ từ, cấu trúc và khả năng phản xạ của bạn sẽ được nâng lên đáng kể.

Thêm 1 lợi ích nữa là bạn sẽ biết được ngữ điệu, cách phát âm đúng và tự điều chỉnh để có giọng nói tự nhiên nhất.

Vậy có những cách nào để nói chuyện với người nước ngoài?

 

Bài viết đọc thêm: Làm thế nào để nói chuyện với người nước ngoài?

=================================

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Enmota English Center – Tiếng Anh Giao Tiếp Thực Tế

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Vân Nam – 26 đường Láng – Ngã Tư Sở – Hà Nội

Hotline: 0988 888 353

E-mail: EnmotaEnglishCenter@gmail.com

Website: enmota.com