Các bước luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất dành cho người mất gốc

Phát âm chuẩn là nền tảng để bạn có thể nghe, nói tiếng Anh tốt. Đối với người mất gốc, đây sẽ là những bài học không quá khó và không nhàm chán như học ngữ pháp. Vậy luyện phát âm như thế nào cho chuẩn?

Dưới đây sẽ là các bước luyện phát âm chuẩn nhất dành cho người mất gốc. Và được chia sẻ từ các giáo viên và các học viên đã rèn luyện thành công.

Bước 1: Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Đối với tiếng Việt, việc phát âm không đòi hỏi quá nhiều đến sự kết hợp giữa các khoang miệng, môi, cùng cột hơi. Nhưng tiếng Anh thì ngược lại. Để âm phát ra được chính xác, giữ cho khẩu hình đúng là điều vô cùng quan trọng. Do đó, bạn cần chú ý học chính xác cách chuyển động của miệng cho từng âm tiết. Đây là lí do chúng ta dễ bị mệt khi nói tiếng Anh trong thời gian dài và liên tục.

Hiện nay, trên các trang mạng trực tuyến có rất nhiều địa chỉ và nguồn tài liệu đa dạng cho người mới học có thể dễ dàng tiếp cận, luyện tập phát âm chuẩn từng âm tiết cơ bản.

Bước 2: Luyện đơn âm

Sau khi đã làm quen với bảng kí hiệu phiên âm quốc tế và học chắc cách phát âm cơ bản thì các bạn đã bước một bước quan trọng trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh. Những kiến thức đó sẽ giúp bạn tra cứu cách phát âm trong từ điển để phát âm đúng các từ .

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các công cụ tra cứu như từ điển online, có phần phát âm để kiểm tra, việc luyện tập trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây.

Để luyện phát âm các từ bạn cần chú ý những điểm sau đây:

– Sau phụ âm mà không có nguyên âm thì coi là 1 đơn âm.

– Phụ âm + nguyên âm dài được coi là 1 đơn âm.

– Phụ âm + nguyên âm ngắn + phụ âm được coi là 2 đơn âm (nhưng đơn âm được tạo bởi Phụ âm + nguyên âm ngắn ở đằng trước thì khi đọc sẽ nối với phụ âm đằng sau)

Bước 3: Luyện chuẩn từ

Phát âm chuẩn là yếu tố cần nhưng chưa đủ, muốn phát triển khả năng nói tiếng Anh, bạn cần luyện tập thường xuyên và nâng cao vốn từ. Mẹo đó chính là luôn tra từ điển khi gặp từ mới.

Bạn nên biết, có những từ nhìn quen và bạn nghĩ là nó đọc như vậy nhưng lại không phải vậy. Điển hình là những từ cùng cách viết nhưng lại nhấn nhá và phát âm khác nhau. Do đó, hãy tra từ điển ngay khi gặp từ mới để có thể phát âm đúng ngay từ đầu, tránh trường hợp tạo thành thói quen khó sửa.

Một lưu ý nữa là trong tiếng Anh có trọng âm từ, giống như tiếng Việt có dấu/thanh. Muốn phát âm từ tiếng Anh đúng, cần đọc đúng trọng âm.

Bước 4: Luyện chuẩn câu

Luyện thành thạo việc xác định phiên âm, khẩu hình, và trọng âm của từng từ. Hãy tiến đến một bước khó hơn là áp dụng phương pháp đó vào cả một câu. Ở bước này, bạn không thể vội vàng mà cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Xin nhắc lại lần nữa, bạn tuyệt đối không nên cố nói nhanh trong những lần tập luyện đầu tiên. Cần phải chậm rãi đọc thật chuẩn từng từ, đặc biệt chú ý tới âm kết thúc và trọng âm.

Vốn dĩ, người bản ngữ có thể nói cả một câu dài rất nhanh mà vẫn đầy đủ và chính xác toàn bộ nguyên âm, phụ âm, trọng âm là do họ đã có sự chuẩn xác trong từng từ đơn lẻ. Để đạt được điều này, bạn phải luyện phát âm thật kĩ bước 2.

Bước 5:  Luyện ngữ điệu khi phát âm tiếng Anh

Tiếng Anh không có dấu như tiếng Việt nhưng vẫn có âm sắc lên xuống nhằm biểu đạt cảm xúc. Khi bạn lên giọng hay khi bạn xuống giọng ở cuối câu đều sẽ mang sắc thái nghĩa khác  nhau.

Hơn nữa, trọng âm sẽ giúp người nghe dễ dàng bắt được ý chính của câu, trong trường hợp đó. Nếu những từ còn lại trong câu bạn có phát âm chưa được chuẩn lắm cũng sẽ không sao.

Luyện tập bằng cách mô phỏng giọng nói, cách phát âm của người bản ngữ rất nhiều lần. Thì đây là bước mà bạn thử nói câu nói đó theo cảm xúc riêng của bản thân. Đó sẽ là cách bạn nói một câu trong thực tế.

Bạn có thể ghi âm lại và nghe thử, nếu nó còn giống giọng Việt, phát âm tiếng Anh chưa chuẩn. Bạn cần nghe và luyện tập câu đó nhiều lần hơn nữa.

5 bước luyện phát âm tiếng Anh rất hữu ích cho người mất gốc, chúc bạn thành công và có kết quả như mong đợi nhé!

Bài viết đọc thêm: Làm thế nào để nói chuyện với người nước ngoài?

=================================

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Enmota English Center – Tiếng Anh Giao Tiếp Thực Tế

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Vân Nam – 26 đường Láng – Ngã Tư Sở – Hà Nội

Hotline: 0988 888 353

E-mail: EnmotaEnglishCenter@gmail.com

Website: enmota.com