Tiết lộ bí kíp luyện phát âm Anh – Mỹ từ Phù thủy Phát âm

Có phải bạn đã luyện phát âm rất nhiều, đã bắt chước đúng khẩu hình của giáo viên nhưng âm thanh phát ra lại khác hẳn với người hướng dẫn và chả “Tây” chút nào không? Vậy bí kíp luyện phát âm đúng là gì?

Hôm nay, Phù thủy Huệ Đinh sẽ tiết lộ 1 số bí kíp luyện âm giúp bạn nâng cao khả năng phát âm nhé.

Tiết lộ bí kíp luyện phát âm Anh – Mỹ từ Phù thủy Phát âm
Tiết lộ bí kíp luyện phát âm Anh – Mỹ từ Phù thủy Phát âm

Mấu chốt của việc phát âm đúng chính là cách mà chúng ta đặt khẩu hình miệng như thế nào. Hầu hết các âm chỉ cần đặt khẩu hình môi hoặc chỉ lưỡi đúng là đã đọc đúng âm rồi. Trước khi luyện phát âm, bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ và làm theo những hướng dẫn sau:

  1. Sử dụng gương

Mấu chốt của việc phát âm đúng chính là cách mà chúng ta đặt khẩu hình miệng như thế nào, có những âm chỉ cần đặt khẩu hình môi hoặc chỉ lưỡi đúng là đã đọc đúng âm rồi. Hãy sử dụng gương để so sánh khẩu hình miệng của mình với người bản ngữ, có những âm mình chỉ nhìn và bắt chước theo cứ nghĩ là đúng, nhưng khi sử dụng gương thì thấy chưa chắc đã chính xác đâu nhé!

  1. Nói thật to khi luyện âm

Lí nhí thì cũng OK thôi, nhưng nếu nhỏ quá các âm nói sẽ không rõ ràng. Khi học phát âm cần phát âm thật to, mở miệng thật to, thoải mái hết cỡ để mình có thể nghe chính xác âm đó, vừa có thể luyện giọng nói to hơn. Nếu có thể, người khác có thể nghe rõ ràng và sửa cho bạn. Hơn nữa, nói to, các lỗi sai của mình được thể hiện rõ ràng và nó cũng thể hiện sự tự tin của bạn đấy!

  1. Đối phó với những âm khó đọc

Tuỳ người, tuỳ cấu tạo lưỡi của từng người mà chúng ta có những âm khó khác nhau. Tuy nhiên theo số đông chúng ta cũng có những âm khó như: /3:/, u ngắn /ʊ/, /p, /k/, /t/…. Đối với những âm khó, bí kíp là: Ngoài thời gian luyện tập với gương, hãy tranh thủ luyện tập mọi lúc mọi nơi, vừa tập cơ miệng chống buồn ngủ trong 1 số trường hợp, vừa tranh thủ tận dụng thời gian 1 cách triệt để.

  1. Bắt trước theo phim hoặc hát các bài hát tiếng Anh
Luyện phát âm chuẩn nhờ xem phim và nghe nhạc tiếng Anh nhiều
Luyện phát âm chuẩn nhờ xem phim và nghe nhạc tiếng Anh nhiều

Mình đã gặp những người thường xuyên xem phim trên các kênh truyền hình Mỹ – giọng nói hay hơn hẳn so với những người khác, kể cả là phát âm hay ngữ điệu đều rất Tây. Thế thì thay vì xem những phim “Tung Của”, “Hàn Xẻng” hãy chọn cho mình những bộ phim hay bằng tiếng Anh để vừa xem vừa giải trí. Khi xem đừng quên bắt chước theo người ta, dù ít, dù nhiều cũng cứ bắt chước.

  1. Luyện nói thật nhiều – hàng ngày

Điểm quan trọng nhất của việc học tiếng Anh là luyện tập thật nhiều. Để học hiệu quả, khi nghe nghe thật nhiều, bắt chước thật nhiều, vừa tăng khả năng nghe, vừa làm dẻo cơ miệng. Nói nhiều, mỗi lần nói cố gắng nói chuẩn hơn lần trước, lấy sự tiến bộ hơn của mỗi lần để học hiệu quả, bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn.

Luyện nhiều là một chuyện nhưng luyện “hàng ngày” mới là một chuyện khó, dù ít hay nhiều, hãy luyện nói ít 15 phút mỗi ngày nhé. Vì kể cả là khi chúng ta nói lại những cái cũ cũng là có nghĩa là đang học cái mới, vì mỗi lần luyện tập thêm bạn sẽ thấy tiếng Anh của mình khác đi một chút. Rất khó để so sánh sự tiến bộ của lần nói thứ 14 và 15 nhưng rất dễ để so sánh lần thứ nhất và lần thứ 15 phải không nào

  1. Ghi âm lại giọng nói của mình

Cách tốt nhất để tự đánh giá và điều chỉnh cách phát âm của mình là ghi lại giọng của bạn. Bởi khi nói, âm thanh bạn nghe thấy và âm thanh người khác thực sự nghe thấy sẽ khác nhau.

Hãy thử xem, bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều thú vị khi nghe mình nói tiếng Anh. Có những từ bạn tưởng như mình phát âm cực chuẩn, nhưng khi ghi âm và nghe lại, bạn phát hiện ra còn nhiều cái cần cải thiện.

Nếu bạn muốn được đội ngũ Phù Thủy tại Enmota English hướng dẫn bạn cách thức phát âm chuẩn để cải thiện nghe nói có thể đăng ký tham dự các buổi học thử tổ chức hàng tháng tại Enmota English để được hướng dẫn trực tiếp nhé: https://enmota.com/lich-khai-giang/