Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

Nếu bạn đã từng học tiếng Anh 5 năm, 10 năm, thậm chí là 20 năm nhưng vẫn không thể giao tiếp được. Bạn cũng giống như những học viên khác của Enmota English, muốn có thể sử dụng được tiếng Anh để phục cho những sở thích của mình như xem phim, nghe nhạc, đọc sách, phát triển bản thân thông qua việc nghiên cứu tài liệu/ chương trình nước ngoài, đặc biệt là sau khi ra trường kiếm được 1 việc làm tốt, lương cao. Nhưng bạn lại không biết học tiếng Anh từ đâu, học như thế nào cho hiệu quả?

Đừng lo, bài viết này Enmota English sẽ hướng dẫn bạn Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp đơn giản, hiệu quả nhất qua 4 bước dưới đây.

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mất gốc
Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mất gốc

Bước 1: Phát âm đúng tất cả các âm trong tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Nhiều bạn có hỏi  rằng nhiều lúc những từ đơn giản mình nói mà người nước ngoài cũng không hiểu được hay mình không thể nghe được các đoạn hội thoại trong các giáo trình mặc dù khi xem audioscript thì các từ vựng đều bình thường và mình có khả năng hiểu hết. Câu trả lời chính là do kỹ năng phát âm tiếng Anh của bạn chưa được đào tạo bài bản và luyện tập đúng cách.

Khi bạn phát âm sai cũng giống như bị “câm, điếc” tiếng Anh vậy. Bạn không thể nghe người khác nói gì và bạn nói người  nước ngoài cũng không hiểu. Do đó, việc đầu tiên khi học tiếng Anh là Phát âm đúng tất cả các âm trong tiếng Anh.

Cách học này giống như trẻ con học “bảng chữ cái” trong tiếng Việt vậy. Bạn cần nghe – bắt chước, nghe – bắt chước thật nhiều lần với mỗi âm. Đầu tiên bạn tập đọc từng âm đơn lẻ, phát âm từ 20 – 30 lần cho thật mịn. Sau đó ghép vào các từ thông dụng chứa âm đó và luyện tập 20 lần mỗi từ. Cuối cùng là nói thành 1 câu hoàn chỉnh. Khi có độ thẩm thấu về âm, bạn chỉ cần nghe qua là biết đó là từ gì chứ không phải ngồi đoán mò từ đó nữa. Việc chuẩn hóa âm giúp bạn tăng khả năng nghe lên đến 80% đấy.

Xem thêm 5 bước tự học phát âm tiếng Anh hiệu quả tại nhà.

Bước 2: Tăng tốc kho từ vựng

Để xóa bỏ tình trạng mất gốc tiếng Anh thì bạn phải trau dồi cho mình vốn từ vựng phong phú.

Tiếng Anh có hơn 750.000 từ vựng, nhưng người bản ngữ chỉ cần sử dụng 3000 từ vựng thông dụng nhất để giao tiếp mỗi ngày. Do đó, bạn chỉ cần nhớ 3000 từ vựng này là có thể “nói tiếng Anh như người bản xứ”. Để học từ vựng nhanh nhất, bạn xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

Nhiều học viên tại Enmota English từ mất gốc có thể giao tiếp tự tin với người bản xứ sau 6 tháng và ẵm luôn suất học bổng toàn phần đi Pháp, Mỹ thông qua phương pháp này đấy.

Một số lưu ý khi học từ vựng:

  • Nhất thiết phải phát âm từ đó ra đầy đủ, có trọng âm và âm cuối ít nhất 20 lần thật chuẩn
  • Ghép từ đó vào 1 câu hoàn chỉnh. Hãy tưởng tưởng ra từ mới đó xuất hiện trong hoàn cảnh nào, trong câu nào, phát âm của nó ra sao rồi đọc chuẩn xác câu đó 1 cách chậm rãi ít nhất 5 lần. Luyện tập kỹ tới mức bạn có thể đọc nó thành thạo mà không cần phải nghĩ.
  • Học cả cụm từ và thành ngữ chứa từ vựng đó. Mỗi từ vựng có nhiều hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Thay vì nhớ mang máng nghĩa của nó nhưng không biết sử dụng như thế nào trong giao tiếp, bạn hãy học luôn cả cụm từ đi kèm với từ vựng đó. Đảm bảo bạn có khả năng giao tiếp chuẩn ngữ pháp khi học theo cách này.

Bước 3: Học phản xạ ngữ pháp tiếng Anh bằng Question và Answer

cau-lac-bo-tieng-anh-enmota-o-ha-noi

Bạn có để ý khi ai đó hỏi bạn “What’s your name” bạn trả lời rất nhanh không cần nghĩ. Nhưng những câu hỏi khác bạn phản ứng rất chậm. Thậm chí tệ hơn là bạn không thể trả lời được dù biết nội dung câu hỏi là gì. Nguyên nhân là bạn chưa luyện tập đủ nhiều để tạo thành phản xạ tự nhiên khi giao tiếp tiếng Anh. Với phương pháp PHẢN XẠ NGỮ PHÁP độc quyền tại Enmota English (Tiếng Anh Lê Nguyệt),bạn học cách đặt câu hỏi và liên tục trả lời một nội dung với rất nhiều câu hỏi ở các thì khác nhau. Do đó, bạn vừa tăng khả năng phản xạ tiếng Anh nhưng vẫn chuẩn về ngữ pháp.

Bước 4: Thực hành nói tiếng Anh 30p mỗi ngày

Để giao tiếp tiếng Anh tự tin bạn cần mở miệng ra và nói tiếng Anh mỗi ngày. Nếu luyện tập 1 mình sẽ nhanh nản và rất khó để bạn kiên trì suốt 6 tháng liên tục cho đến khi giao tiếp tiếng Anh tự tin như người bản ngữ. Do đó, bạn đồng hành (companions) sẽ là người cùng bạn tiến tới mục tiêu, tạo động lực và môi trường giúp bạn nói tiếng Anh thường xuyên. Hãy tìm cho mình 1 người bạn có cùng mục tiêu để kiên trì luyện tập. Tốt nhất là người bạn đó giỏi hơn bạn, có thể sửa lỗi sai của bạn cả về phát âm và cách dùng từ, như vậy bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Nếu bạn chưa có bạn đồng hành, hãy đến Enmota English nhé. Với đội ngũ giảng viên TÂM HUYẾT, nhiệt tình và giỏi giang cùng đội ngũ companions crazy sẽ giúp bạn sửa âm, luyện phản xạ và truyền lửa để bạn tiến tới mục tiêu của mình nhanh nhất.

Ngoài việc cung cấp phương pháp học tập Enmota English còn giúp bạn lên kế hoạch học tiếng anh một cách khoa học nhất. Chúng ta sẽ cùng nhau list ra những công việc cần làm hàng ngày cụ thể, rõ ràng nhất giúp bạn vừa hoàn thành tốt việc học tiếng anh, vừa quản lí tốt về mặt thời gian để thực hiện các mục tiêu khác.