Kinh nghiệm Săn Tây của học viên enmota.com

Bài chia sẻ về quá trình Săn Tây của bạn học viên lớp P92

HC VIÊN NHÀ LÊ NGUYT CHIA S BÍ KÍP “SĂN TÂY “

 

Xin chào các bạn !

Tôi là một học viên lớp P92 của Enmota English Center. Một lớp học thật sự đặc biệt và đáng nhớ đối với cá nhân tôi. Hôm tổng kết, đã có rất nhiều niềm vui và kỉ niệm, có cả những giọt nước mắt, những sự tiếc nuối  bởi vì các thành viên, các companions của P92 lại chuẩn bị phải xa nhau, xa một lớp học mà thật sự trước đây chưa có một lớp học nào mang lại cho tôi điều đó cả, một lớp học không chỉ mang lại cho tôi kiến thức, mà còn cả sự tự tin, giao tiếp với mọi người xung quanh, sự hiểu biết về cuộc sống và còn nhiều điều  nữa, nhưng có lẽ để thật sự hiểu được nó, cảm nhận được nó thì bạn phải là một thành viên của P92, của tiếng anh Lê Nguyệt.

 

 

Cũng chính vì những điều đó, mà cô Lê Nguyệt đã chỉ cho chúng tôi một phương pháp để mọi người được gặp nhau mà lại tiếp tục được luyện tiếp tiếng anh sau khóa học.

Phương pháp đó là gì, đó là đến những nơi, những địđiểm có người nước ngoài tụ tập nhiều và nói chuyện với họ và cũng có thể coi họ là công cụ học tập biết nói của mình. Cách như thếđược côgọi là săn tây với học phí vô cùng rẻ. Thực ra, vấn đề này côđã nhắc chúng tôi trong suốt quá trình học nhưng ít người áp dụng, đến hôm tổng kết cô vẫn tiếp tục nhắc tới nó, cho thấy tầm quan trọng của việc học tiếng anh qua phương pháp này là hiệu quảđến như thế nào. Thế là sau hôm tổng kết đấy, chúng tôi bắt tay vào thực hiện luôn.

 

VÀ SAU ĐÂY LÀ HÀNH TRÌNH “SĂN TÂY” CỦA CHÚNG TÔI…

Ngày đầu tiên chúng tôi đi là có 9 người và vào buổi tối, địa điểm là phố Tạ Hiện ở Hồ Hoàn Kiếm, đó là nơi mà cô giáo chỉ cho chúng tôi vì trên đấy có rất nhiều người nước ngoài hay ngồi uống bia ở đấy.

Khi lên đến hồ Hoàn Kiếm thì chúng tôi đi lòng vòng quanh hồ trước thì chúng tôi bắt gặp một anh người Pháp đang ngồi chụp ảnh bên gốc cây, vì lần đầu chưa quen nên chúng tôi chưa đủ tự tin chạy lại bắt chuyện với 2 anh ấy.

Nhưng sau đó khoảng 2 phút cứ đứng nhìn 2 anh ấy thì có 2 chị trong nhóm bấp chấp tất cả, quyết “săn Tây đẹp” chạy lại bắt chuyện và thật vui vì 2 anh ấy rất thoải mái trả lời. Hình như anh ấy biết chúng tôi luyện nói tiếng anh, nên anh Pháp này sử dụng những câu, từ rất đơn giản và nói chậm để cho 2 chị ấy hiểu rồi anh ấy còn chia sẻ cả phương pháp học tiếng anh của mình cho 2 chị nữa.

 

Phương pháp học của anh ấy là học qua bài hát, viết lời bài hát bằng tiếng anh ra, rồi dịch và đọc, hát lại nó nhiều lần cho đến khi đã thuộc nó, anh này còn  cho 2 chị ấy xem ảnh từ bé, xem ảnh bố mẹ và chị gái nữa, nói tóm lại là anh ấy rất thoải mái và dễ gần (theo như 2 chị ấy kể lại),tôi và những người còn lại thật sự cũng ngại và chưa tự tin lắm nên chỉ dám đứng …từ xa ngóng về nơi ấy.

 

Mon men lại gần bác ý, chúng tôi thi nhau phun loạn xạ. Từ cơ bản nhất được học như : hello, how are you, nice to meet you, my name’s…, his name’s, her name’s…

Ngay sau khi giới thiệu một lượt, chúng tôi áp dụng ngay bài“where do you come from” đã được học nhuần nhuyễn ở lớp vào cuộc hội thoại.  Mọi người thay nhau hỏi bác ấy, mỗi người một câu trong bài :3 .

Ngoài ra chúng tôi cũng hỏi thêm mấy câu ngoài nữa nhưng không được nhiều do chưa tự tin và luyện tập kĩlắm. May mắn cho chúng tôi là bác  này cũng thoải mái và vui tính nữa.

 

Bác ấy còn hỏi : Hello, thank you, goodbye tiếng việt nói như thế nào.  Chúng tôi cũng rất vui vẻ chỉ cho bác ấy cách đọc, nhưng do tiếng Việt có dấu nên ông ấy đọc nghe rất buồn cười , cái từ“ cảm ơn” của mình ông ấy nốiâm vào đọc luôn thành “camon”,  cũng qua đó chúng tôi nhận ra được rằng trong tiếng anh họ rất hay nối âm, hầu hết các từ nào nối được là họ nối ngay.

 

Sau cuộc gặp gỡ thú vị với bác người Anh, chúng tôi chào tạm biệt bác ấy rồi bắt đầu đi lên phố Tại Hiện.Đúng như thiên hạđồn,  thật sự có rất nhiều người nước ngoài ngồi uống bia ởđó, cũng vìđông quá và họ hay ngồi tập trung nhiều người nên chúng tôi chưa dám lại vì sợ làm phiền, nên cứđứng nhìn…thẹn thùng :”> .

 

Sau một lúc ngó nghiêng xem xét chúng tôi quyết định ngồi vào một quán nước, ởđó tôi tia thấy có 4 người tâyđang ngồi nói chuyện với nhau.

Chúng tôi gọi 8 ly trà chanh, sau một lúc ngồi nghe họ nói chuyện và uống gần hết ly trà chanh, chúng tôi sợuống hết chủ quán không cho ngồi nữa mà phải đi không làm ăn được gì thấy cũng hơi phí nên chị ngồi ngay bên cạnh tôi bắt chuyện với một chị rất xinh, chịấy đến từ Anh, tên là Marry.

Khoảng được 15 phút ngồi nghe 2 chị nói chuyện với anh người Pháp quả thật làm đấng nam nhi bọn tôi ghen tị phát điên, thực ra là thấy thích mê thích mệt . Vậy nên bọn tôi quyết định đi tìm 1 người name “Tây” khác.

Chúng tôi với tinh thần ham học hỏi – không sợ nhục đã mạnh dạn bắt chuyện với 1 bác zai người Anh.

Chúng tôi xúm lại hỏi chuyện và tiếp tục áp dụng bài “where do you come from”, lần này chúng tôi còn chèn thêm cả bài “Hobbies” nữa. Sau đó chịấy giới thiệu với chúng tôi 3 người còn lại, họđều làđàn ông và cũng đến từ Anh, một người tên là Thomas 24 tuổi, một  người là Bill 27 tuổi và người còn lại là Rose 58 tuổi.

 

Thomas mới đến Việt Nam 2 ngày, còn Bill là bạn trai của Marry, hai người này đến Việt Nam được 2 năm hiện họđang làm việc tại trung tâm Vincom tại quận Long Biên, còn người đàn ông 58 tuổi thì mới đến được 1 ngày. Rút kinh nghiêm  để tránh cuộc trò chuyện nhàn chán và kết thúc nhanh chóng như người đàn ông ngoài bờ hồ, chúng tôi hỏi họ về cảm nhận của họ về Hà Nội, một cách thật hữu hiệu để gắn kết chúng tôi gần nhau hơn.

 

Ông Rose ông nói rằng: I would love to Ha Noi, I like young people in here. In addition, I love the foods in Ha Noi, such as “ BUN CHA” ; “BUN BO NAM BO”.

 

Sau đó, ông Rose nhặt dưới đất vỏ lạc rồi nói : and “peanut” vìông không biết lạc nói như thế nào. Rồi ông ấy nói tiếp: I’ve never seen anywhere as much wires here. Unbelievable, It’s very crisscrossed and low, really is dangerous (tôi chưa bao giờ nhìn thấy nơi nào có nhiều dây điện nhưởđây, thật sự không thể tin được, nó rất chằng chịt và thấp, thật sự rất là nguy hiểm). Khi ông ấy nói, tay ông ta chỉ lên chùm dây dây điện ở trên đầu để diển tảý của mình để cho chúng tôi dễ hiểu và hình dung ra. Thực sựđến lúc này cả nhóm cảm thấy thật thú vị, mọi người tranh nhau đặt câu hỏi làm náo động cả quán trà chanh và thu hút mọi ánh nhìn từ cả ngừoi Việt lẫn người nước ngoài.

 

Những câu hỏi liên quan đến thời tiết được chúng tôi tận dụng nhiều hơn cả bởi thời tiết hôm đấy rất lànóng:

-How do you feel about the weather today ?

-What kind of weather do you like?

-How about the weather in your country?

Rồi cả những câu hỏi về những địa điểm họ từng du lịch tại Việt Nam như :

-Where did you travel in Viet Nam?

 

Chúng tôi hỏi những câu như vậy để kéo dài cuộc trò truyện vì những câu hỏi họ sẽ nhớ và kể lại cho chúng tôi nghe, tất nhiên từ ngữ rất làđơn giản và dễ hiểu. Hơn nữa những câu hỏi này cũngkhiến họ cảm thấy chúng ta đang quan tâm đến họ và người Việt Nam chúng ta rất là thân thiện, hiếu khách.

 

Sau buổi tối hôm đó, tôi và tất cả mọi người nhận ra rằng, người nước ngoài rất thích nói chuyện với chúng ta , vì sao tôi lại nói như vậy, vì còn một trường hợp nữa tôi quên chưa nói, là chúng tôi còn gặp một người nữa,ông ta đến từ South American, trong khi chúng tôi đang nói chuyện với ông ta thì có 3 người khác đến từ Mỹlại  hỏi và nói chuyện cùng chúng tôi, 3 người họ là  một đại gia đình (we are a big family). Sau đó họ cho chúng tôi  facebook và email nữa , 1 ông da đen trong nhóm đó nói là: tôi sẽ gửi một email bằng tiếng anh đểcho các bạn học và các bạn có thể trò chuyện với tôi qua facebook (I will send a email in English to you learn and you can chat with me in facebook).

Thật sự tôi và mọi người rất ngạc nhiên khi ông ta nói vậy, không biết ông ta nói thật hay đùa nhưng mọi người thấy rất là vui và phấn khởi, thật sự những sự việc xảy ra đó không như chúng tôi nghĩ trước khi đi săn tây.

Qua đó, cũng đủ thấy người nước ngoài thích được nói chuyện với chúng ta đến như thế nào, bởi vì họ muốn chia sẻ, trao đổi, giao lưu văn hóa giữa hai nước và họ muốn biết thêm nhiều về Việt Nam hơn qua những cuộc trò chuyện.

 

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CŨNG RẤT QUAN TÂĐẾN CHÍNH TRỊ TẠI VIỆT NAM

Ngoài ra người nước ngoài cũng rất quan tâm đến những tình hình chính trị cũng như xã hội ở Việt Nam. Bởi thực tế là một hôm khác chúng tôi cũng lên phố Tại Hiện và nói chuyện với một bà người Scotland, sau khi nói chuyện được một lúc, bà ấy nói là: “Tôi làm việc bên lĩnh vực dầu khí và tôi biết tình hình biển Đông ở Việt Nam rất căng thẳng” .

Lúc đó  bạn Trần Hải trong nhóm tôi cũng đã bày tỏ quan điểm của bạn ấy cũng như của cả nhóm về tình hình Biển Đông. Và thật vui mừng thay, bà ấy cũng rất đồng ý với quan điểm này và hơn thế nữa cũng rất kịch liệt phản đối hành động của Trung Quốc. Qua đó cả nhóm cũng nhận ra rằng, việc săn tây không những có thể tạo điều kiện cho chúng tôi tương cường vốn kiến thức về Tiếng Anh cũng như tìm hiểu về những văn hóa mới mẻ mà nó con là một công cụ rất hữu hiệu và thực tế để chúng ta có thể đưa ra những quan điểm cũng như lời kêu gọi với bạn bè quốc tế, tuy rằng chỉ là một cuộc trò chuyện nhỏ nhưng chũng tôi đều cảm thấy thực sự tụ hào vì gọp được một phần công sức của mình để đưa hình ảnh của Việt Nam đến mắt bạn bè quốc tế.

Việc nói chuyện với người nước ngoài cùng bạn bè tôi không chỉ là những giờ học giao tiếp hiệu quả mà còn là nơi tôi giao lưu và làm quen được với rất nhiều người bạn thú vị, họ có thể đến từ châu Mĩ, châu Âu hoặc thậm chí có thể là một quốc gia láng giềng với chúng ta như Nhật Bản, Hàn Quốc,.. Rất nhiều người trong số họ vẫn còn giữ liên lạc với chúng tôi tới bây giờ qua email hay facebook.

Chắc chắn cả tôi và họ đều không thể quên được những giây phút được chia sẻ, được cùng cười với những từ ngữ Tiếng Việt khó nhằn hay những lỗi ngữ pháp đơn giản trong Tiếng Anh, những cử chỉ nâng cốc mà miệng vẫn hô to “1,2,3 zô !!!!” hay chỉ đơn giản là những nụ cười những ánh mắt được lưu giữ trong những bức ảnh. Tất cả những điều đó đã để lại trong tôi, một thằng sinh viên năm nhất những cảm xúc chưa từng có và chắc chắn rằng dù mãi về sau tôi cũng sẽ không bao giờ quên….

 

CHIA SẺ CÁCH SĂN TÂY HIỆU QUẢ CỦA NHÓM

Qua những gì  đã kể trên, tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn về cách săn tây mà chúng tôi rút ra được từ những lần trải nghiệm đó.

Thứ nhất, khi lại bắt chuyện với họ, hãy giới thiệu mọi người học tiếng anh cùng một trung tâm  và  chúng tôi lên đây để ôn bài tập về nhà, bạn có thể hỏi tôi bất cứ câu hỏi nào? Chắc chắn rằng họ sẵn sàng nói chuyện với bạn và họ sẽ sử dụng những ngôn từ đơn giản và dễ hiểu để nói với bạn.

Thứ hai, trong nhóm nên có một người nói tiếp anh khá trở lên vì thỉnh thoảng mình không biết hỏi hay diễn đạt điều gì thì lúc đó có thể nhờ người này giúp mình ngữ pháp để mình nói, chánh cuộc trò chuyện kết thúc nhanh chóng.

Thứ 3, luôn chuẩn bị kĩ các câu hỏi và câu trả lời trước từ ở nhà, và qua mỗi buổi thì nên học thêm những câu hỏi mới để tránh dẫn đến việc nhàn chán. Và qua các buổi như vậy, chúng tôi giờ đã tự tin khi bắt chuyện với họ, không còn sợ, rụt rè như trước nữa, và độ phản xạ với các cậu hỏi của họ cũng tăng lên nhiều.

Và cứ thế, mỗi hôm, số người muốn tham gia cùng chúng tôi lại tăng lên, buổi sắp tới này đã có trên 20 người đăng kí tham ra rồi, thật sự là rất vui.

 

Qua đây tôi cũng  mong những ai đã vàđang học tập Tiếng Anh nói chung và theo học tại trung tâm tiếng anh Lê Nguyệt nói riêng hãy tự tin, vàđừng ngần ngại khi nói chuyện với người nước ngoài, vì họ cũng chẳng biết bạn là ai đâu, sau mỗi cuộc trò chuyện với bạn, xác suất bạn và người đó gặp lại nhau là rất thấp nên không sợ sau này có gặp lại họ, họ lại cười mình vì mình nói không tốtđâu, yên tâm nhé?!. Vậy, hãy cùng bạn bè trong lớp của mình lập nhóm đi săn tây thôi.

 

===============================

Cảm ơn bạn Nguyễn Thành Nam- Học viên P92- Cựu học viên Enmota.com

Cảm ơn những chia sẻ hết sức “chân thật” và bổích của Thành Nam , chắc chắn bài viết sẽ rất cóích với nhiều bạn học viên Enmota.com nói chung trong quá trình học tiếng anh sắp tới ^_^

====================================

 

Nếu bạn chưa đủ tự tin để đi Săn Tây vì vốn nghe-nói tiếng Anh của mình còn hạn chế, bạn có thể tham gia buổi TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH FREE để nắm được RÕ RÀNG các bước học tiếng Anh.