10 tips hay dành cho các ứng viên trước khi đi phỏng vấn

Sau đây là 10 tips cực kì hay mà một companion siêu nhiệt tình của trung tâm Tiếng Anh Enmota – Lê Thị Thanh Hằng gửi đến các bạn với mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà chính cô đã đúc kết qua hàng chục cuộc phỏng vấn xin việc ở các công ty trong nước và nước ngoài.

INTERVIEW_NOTE FOR MYSELF

Hi guys!

Gần đây mình có tham gia một số buổi phỏng vấn với cả công ty trong và ngoài nước và rút ra được một số tips hữu ích sau. Hy vọng sẽ giúp đỡ các bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tip 1: Check email, tin nhắn thường xuyên

Sau khi đã qua vòng nộp đơn, bạn sẽ nhận được email hoặc tin nhắn, cuộc gọi xếp lịch phỏng vấn. Hãy check email thường xuyên để đỡ bị lỡ mất thông tin từ nhà tuyển dụng.

Tip 2: Chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn

Một chi tiết vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua là nên hỏi lại bên tuyển dụng: “Có phải mang thêm giấy tờ, vật dụng gì ngoài CV bạn đã gửi không?” trong trường hợp họ chỉ thông báo cho bạn thời gian và địa điểm phỏng vấn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được sự nghiêm túc của bạn, đồng thời một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn tránh được các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tip 3: Đến sớm 5-10 phút

Đừng đến quá sớm cũng đừng quá muộn. Hãy cho họ thấy bạn là người đúng giờ. Đến sớm giúp bạn gây ấn tượng tốt và được đánh giá cao hơn rất nhiều. Nếu có thể nên đeo đồng hồ (Vừa đẹp, vừa chuyên nghiệp)

Tip 4: Quan sát công ty mà bạn phỏng vấn

Có một điều khá thú vị là ở nhiều công ty họ trang trí logo, slogan, quy tắc, tên các    phòng ban rất nhiều trên tường, cửa kính để tạo văn hóa công ty. Quan sát thật kỹ bạn sẽ hiểu thêm về phương châm làm việc, tác phong. Đặc biệt hãy chú ý tới tên công ty (Đừng nhớ sai) Logo. Sau trong lúc phỏng vấn bạn có thể hỏi ý nghĩa của chúng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao và thích thú khi bạn hỏi về vấn đề này.

Tip 5: Tương tác với những người xung quanh

Việc chờ đến lượt phỏng vấn mình trong một khoảng thời gian dài sẽ làm tăng nhịp tim và giảm sự tự tin của bạn. Vì vậy hãy thử lắng nghe những câu chuyện của những người xung quanh (nhân viên công ty mà bạn ứng tuyển) Mình đảm bảo rằng bạn sẽ thu được cả một lượng thông tin vô cùng hữu ích. Đừng quên nhớ tên của họ để tương tác. Bạn có thể đặt một số câu hỏi như hỏi về số lượng phòng ban, cách bài trí công ty, thời gian làm việc hàng ngày của họ; đối tượng khách hàng,… Hãy khéo léo đan xen những câu hỏi một cách tự nhiên bạn sẽ nhận được không hết điều tuyệt vời và ngạc nhiên nhiều đấy.

Có lần mình đi phỏng vấn, đợt đấy có 40 hồ sơ họ lọc 7 người để test sau đó phỏng vấn 3 vòng (Vòng nào cũng phỏng vấn tiếng anh 15 phút sau đó 10 phút tiếng việt) Mỗi ứng cử viên được hỏi rất kỹ và sâu nên mình có đến 60 phút ngồi chờ lận. Rất là may mắn vì lúc rảnh rỗi thay vì cắm mặt vào điện thoại lướt lướt giết thời gian thì mình có nói chuyện với mấy chị nhân viên ngồi gần. Vậy là mình khai thác được cả rổ thông tin về đơn vị: Giờ làm việc, Số lượng nhân viên, Tên các phòng ban, Quy mô, Lượng khách 1 ngày ra vào, phân khúc khách hàng và sản phẩm của họ. => Cái này rất hữu ích khi bạn nhận được câu hỏi: “Em biết gì về công ty anh/chị”  Bạn chỉ cần bê nguyên những thông tin thu thập được, trình bày một cách rõ ràng và logic chắc chắn sẽ nhận được không ít điểm cộng từ interviewer.

Việc này rõ ràng cho thấy bạn là người có óc quan sát, tinh tế và khéo léo. Nên cho dù nghiệp vụ bạn có bị fail một chút thì họ cũng sẽ cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định của mình.

Tip 6: Trả lời thẳng thắn và cố gắng thành thật

Bạn sẽ làm gì khi gặp phải những câu hỏi mà bạn chưa từng gặp hoặc nghe qua. Đừng cố lấp liếm hoặc trả lời vòng vo tam quốc hãy nói: ”Em không biết nhưng chắc chắn em sẽ tìm hiểu thêm” hoặc thẳng thắn đặt lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng “Anh có thể cho em giải pháp nếu anh ở trong tình huống này được không”.

Đỉnh điểm là có lần mình phỏng vấn kế toán và được hỏi khá nhiều về kiến thức chuyên ngành. Với những câu không biết mình trả lời luôn “Em xin lỗi, câu này em không biết trả lời, Em không chắc mình nhớ đúng không nên xin phép anh bỏ qua câu hỏi này. Em sẽ xem lại ngay sau buổi phỏng vấn này”

Thật là là cuối buổi phỏng vấn anh ấy có nhận xét là rất thích sự thẳng thắn của mình và có hỏi tại sao em không cố trả lời, mình có chia sẻ: “Thứ nhất, sẽ mất thời gian cho cả anh và em nếu như cứ ậm ừ hoặc trả lời lòng vòng. Thứ hai, có những cái là luật của nhà nước nói bừa hoặc không chắc sẽ càng làm cho em cảm thấy bản thân mình thiếu hiểu biết. Em sẽ dành thời gian thật kỹ để tìm hiểu lại, những câu hỏi của anh thật sự rất hay và em cũng có thêm bài tập về nhà để mở mang kiến thức cho dù có đỗ hay không thì em cũng có cái mang về rồi 😀

Tất nhiên là ra khỏi công ty mình đã vội vàng note hết các câu hỏi không trả lời được vào điện thoại, về tra cứu thật kỹ và trả lời hết ngay trong ngày.

Tip 7: Thư cảm ơn và sự cầu thị

Tiếp câu chuyện của tip 6 là sau khi mình trả lời được tất cả các câu hỏi về mình có goi lại ngay cho nhân sự (người gọi bạn đến phỏng vấn) và xin thông tin liên hệ của anh A để email cảm ơn và trả lời anh ấy về những câu hỏi mình không trả lời được (Mình vô tình nghe được khi 2 anh phỏng vấn nói chuyện, họ không có màn giới thiệu tên với mình). Mình bị từ chối cho thông tin do bảo mật nhưng được thông báo là ban phỏng vấn đã quyết định nhận mình và phòng nhân sự đang chuẩn bị email thông báo nên không cần email trả lời anh ấy những câu hỏi đó nữa.

Khá bất ngờ và vui sướng, sau mình vẫn viết email cảm ơn và gắn luôn việc trả lời câu hỏi nhờ bên nhân sự chuyển giúp cho anh A. Điều này sẽ giúp bạn không những có thêm kiến thức mà còn được đánh giá cao về tinh thần ham học hỏi cũng như thái độ cầu thị trong công việc.

Tip 8: Để trả lời cho câu hỏi: “Em có câu hỏi gì cho chúng tôi không?”

Dưới đây là câu hỏi mình đã dùng, nếu thấy phù hợp bạn có thể dùng nó để trả lời cho câu hỏi này:

Nếu bạn có một buổi phỏng vấn theo bạn cảm nhận là xuôn sẻ và ấn tượng hãy ghi dấu bằng câu hỏi: “Sau quá trình phỏng vấn, anh/chị có ấn tượng gì về em?” => Họ sẽ phải xem lại tên của bạn sau khi bạn bước ra khỏi cửa đấy. Trong đầu nhà tuyển dụng sẽ nảy lên từ 4-8 gạch đầu dòng về những ưu điểm của bạn trong khi họ trả lời câu hỏi này.

Bất cứ vấn đề nào bạn thắc mắc trong qua trình trao đổi, đừng ngại ngần, hãy thoảI mái và tự tin hỏi lại nhà tuyển dụng vì có thể đây sẽ là cơ hội cuối cùng để bạn nói chuyện với họ thay vì về nhà dằn vặt thì sao không nghe trực tiếp về họ.

Tip 9: Giữ tinh thần tích cực và sự tự tin

Dù ở bất kì vị trí nào thì nhà tuyển dụng cũng cần những người tích cực, vui vẻ. Hãy mỉm cười, nhìn thẳng và đừng quá căng thẳng. Nói to vừa đủ, rõ ràng, thằng lưng hít thở sâu sẽ bổ sung năng lượng cũng như sự tự tin cho bạn. Chỉ khi bạn tự tin những người xung quanh mới thấy được ánh sáng lấp lánh từ bạn.

Tip 10: Nhìn nhận và tiến bộ

Sau mỗi buổi phỏng vấn bạn nên note ngay lại những điều bạn làm tốt và chưa tốt. Như vậy có pass hay không thì bạn cũng đã tiến bộ rồi. Việc ghi chép này cũng sẽ giúp bạn thấy được điểm mạnh, điểm yếu rất rõ ràng để có phương hướng phát huy hay cải thiện trong tương lai!

Dưới đây là 10 tips mà mình thu hoạch được. Rất may mắn là mình trúng tuyển ở hầu hết các công ty mà mình ứng tuyển mặc dù trong quá trình phỏng vấn có một số mistake mà về rất hối hận cũng như năng lực của các candidates khác thực sự rất tốt và nổi trội (Vì mình toàn apply vào các vị trí từ 500$ đổ lên nên hội ứng tuyển lực cạnh tranh cũng ở một cấp độ không tệ)

Tạm thế đã. Cùng nhau bổ sung những tips khác dần dần nhé! Yêu thương <3

“Share to learn, learn to share!”